Chi Cục Hàng hải Việt Nam tại thành phố Hải Phòng tham dự kỷ niệm Ngày thuyền viên thế giới năm 2023

Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) chọn ngày 25/6 hàng năm là Ngày Thuyền viên kể từ Hội nghị Ngoại giao năm 2010 tại Manila về việc thông qua Công ước STCW sửa đổi. Mục đích của Ngày thuyền viên nhằm ghi nhận, tôn vinh sự đóng góp, cống hiến lớn lao của thuyền viên đối với thương mại hàng hải quốc tế, nền kinh tế thế giới cũng như với xã hội toàn cầu.

Có lẽ không khó để hình dung thế giới hôm nay sẽ như thế nào nếu không có vận tải đường biển và các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản từ biển. Và những hoạt động đó do ai thực hiện nếu không phải là những người đi biển khắp nơi trên thế giới từ thế hệ này nối tiếp qua thế hệ kia. Cần phải thấy rằng, với môi trường làm việc của mình, những người đi biển là những người sống và làm việc có kỷ luật rất cao và chặt chẽ. Lịch sử phát triển của ngành Hàng hải cũng là lịch sử phát triển không ngừng của người đi biển về năng lực, trình độ và nhận thức. Cùng với đó, việc giáo dục, đào tạo, huấn luyện và tổ chức kiểm tra, cấp giấy chứng nhận khả năng chuyên môn cho thuyền viên ngày một đòi hỏi cao hơn.

Ngày thuyền viên năm 2023 tập trung vào những đóng góp của thuyền viên với an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường biển với chủ đề “Oceans Worth Protecting”. Đồng thời, năm 2023 cũng là năm kỷ niệm 50 năm ngày ra đời của Công ước MARPOL. Do đó, ngày 09/6/2023, đồng chí Lê Vinh Quang – Chi cục trưởng Chi Cục Hàng hải Việt Nam tại thành phố Hải Phòng đã tham dự Lễ chào mừng ngày thuyền viên thế giới và tuyên truyền phổ biến pháp luật năm 2023 tại Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực I do Đoàn Thanh niên Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức.

Buổi lễ đã diễn ra một cách long trọng và thành công với bài phát biểu tôn vinh thuyền viên của Bí thư Đoàn thanh niên Cục hàng hải Việt Nam. Cũng trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác đã thăm và tặng quà tới thuyền viên tàu công vụ của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực I và một số tàu thuyền đang neo đậu, làm hàng tại cảng biển Hải Phòng nhằm tôn vinh, biết ơn sâu sắc đối với sự đóng góp, cống hiên của thuyền viên đối với xã hội.

Một số hình ảnh nổi bật: