Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang giữ chức Thứ trưởng Bộ GTVT

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 24/8/2021, tại trụ sở Bộ Giao thông vận tải, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang giữ chức Thứ trưởng Bộ GTVT.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trao Quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ GTVT cho đồng chí Nguyễn Xuân Sang

    Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chúc mừng Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm cương vị mới, sau một thời gian dài nỗ lực phấn đấu, cống hiến cho ngành GTVT nói chung và Hàng hải nói riêng. Trên cương vị mới với trách nhiệm nặng nề hơn, Bộ trưởng GTVT mong muốn, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang sẽ tiếp tục nỗ lực, không ngừng phấn đấu, nâng cao bản lĩnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. “Với thời gian và tâm huyết dành cho ngành Hàng hải, tôi mong muốn tân Thứ trưởng sớm đưa lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa phát triển tương xứng với kỳ vọng của Đảng, Nhà nước giao phó” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại Lễ công bố

    Phát biểu nhận nhiệm vụ, tân Thứ trưởng Bộ GTVT gửi lời cảm ơn trân trọng đến các cơ quan, ban ngành của Đảng, Chính phủ, Ban cán sự Đảng Bộ GTVT, các đồng chí lãnh đạo Bộ GTVT và trưởng Nguyễn Văn Thể đã quan tâm, tạo điều kiện; tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cục Hàng hải Việt Nam đã nỗ lực, ủng hộ và các cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành đã phối hợp chặt chẽ trong suốt thời gian qua với vai trò người đứng đầu cơ quan quản lý Nhà nước về hàng hải. Trên cương vị mới, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cho biết, đây là vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm lớn đối với cá nhân đồng chí. Tiếp thu toàn diện các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT và Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cho biết, sẽ tập trung trí tuệ, tâm sức và kinh nghiệm; phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, thống nhất để cùng với tập thể lãnh đạo Bộ GTVT, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT vượt qua khó khăn, thách thức; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. “Trong thời gian tới, tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ GTVT; sự giúp đỡ, phối hợp của các đơn vị trong ngoài ngành để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên cương vị công tác mới”  – Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang bày tỏ.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang phát biểu nhận nhiệm vụ

    Trước khi được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ GTVT, đồng chí Nguyễn Xuân Sang đã có 30 năm công tác trong ngành Hàng hải, từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng. Với 06 năm trên cương vị Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Sang tiếp tục kế thừa những thành tựu của các thế hệ lãnh đạo đi trước; nỗ lực đoàn kết tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý Nhà nước chuyên ngành, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của ngành Giao thông vận tải. Theo đó, vận tải biển có nhiều khởi sắc, sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển tiếp tục tăng trưởng giữa đại dịch Covid-19. Thống kê của Diễn đàn Thương mại và phát triển Liên Hiệp quốc (UNCTAD) cho thấy, đội tàu Việt Nam hiện nay đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN và thứ 30 trên thế giới. Được biết, trong khu vực Tokyo MOU, tính đến hết ngày 14/6/2021, đội tàu biển Việt Nam tiếp tục nằm trong Danh sách Trắng của tổ chức này. Dù dịch bệnh Covid-19 kéo dài và tiếp tục diễn biến phức tạp, song khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu vận tải quốc tế của đội tàu biển Việt Nam vận tải vẫn tăng 54% (khoảng 4,67 triệu tấn) so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh đó, theo báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 do nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới Agility công bố, Việt Nam đã tăng 3 bậc xếp hạng so với năm 2020, đứng ở vị trí thứ 8 trong 10 quốc gia đứng đầu. Việc thăng hạng này xuất phát từ lợi thế đường bờ biển dài và hệ thống cảng biển lớn, được quan tâm, cải thiện trong thời gian qua… Cụ thể, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển trong 7 tháng đầu năm 2021 tăng 6% so với cùng kỳ năm 200. Trong đó, khối lượng hàng hóa container thông qua cảng biển 7 tháng năm 2021 tăng 23% cùng kỳ năm 2020, mức tăng trưởng tương đối cao so với vài năm gần đây.

Vận tải biển có nhiều khởi sắc, sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển tiếp tục tăng trưởng giữa đại dịch Covid-19

    Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động sâu rộng trên mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam và đồng chí Nguyễn Xuân Sang; sự nỗ lực của các Cảng vụ hàng hải, công tác phòng chống dịch Covid-19 của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Cục, đặc biệt tại khu vực vùng nước cảng biển được thực hiện tốt với các giải pháp hiệu quả, phù hợp tình hình thực tế; đảm bảo hoạt động hàng hải thông suốt, vận tải hành khách và hàng hóa an toàn, hiệu quả. Đồng hành với các doanh nghiệp và thuyền viên hàng hải, Cục Hàng hải Việt Nam đã và đang nỗ lực đề xuất, kiến nghị Bộ GTVT các giải pháp, chính sách đặc thù để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thuyền viên hoạt động trong lĩnh vực hàng hải. Mặt khác, với vai trò Phó Tổng Thư ký thường trực của Ban Thư ký IMO Việt Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Sang cũng đã có thư gửi Tổng Thư ký IMO Kitack Lim đề xuất ý tưởng về việc IMO cần khuyến nghị mạnh mẽ các quốc gia thành viên đưa lực lượng thuyền viên vào danh sách đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đồng thuận và đánh giá cao ý tưởng trên, Tổng Thư ký IMO đã đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam trình bày cụ thể tại phiên họp thứ 103 của Ủy ban An toàn hàng hải của IMO…

Cục Hàng hải Việt Nam nỗ lực đồng hành với các doanh nghiệp và thuyền viên hàng hải

    Tại Quyết định số 1416/QĐ-TTg ngày 20/8/2021, đồng chí Nguyễn Xuân Sang – Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ GTVT, đây là niềm vinh dự lớn đối với cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành hàng hải. Với sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT và Thứ trưởng phụ trách trực tiếp Nguyễn Xuân Sang, trong thời gian tới, tập thể cán bộ, công chức, viên, chức người lao động ngành Hàng hải tiếp tục đồng lòng, nỗ lực, sáng tạo trong công tác tham mưu, quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật chuyên ngành hàng hải trên phạm vi cả nước; góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và sự phát triển của ngành Giao thông vận tải nói riêng./. Nguồn: Ngọc Hân