Trung uý Nguyễn Văn Hoà, Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận nhận được Thư khen của Tổng Thư ký Tổ chức Hàng hải quốc tế vì đã có hành động dũng cảm cứu người trển biển

Ngày 27/7 vừa qua, Tổng Thư ký Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) Kitack Lim đã có Thư khen gửi Trung uý Nguyễn Văn Hoà, Đội trưởng đội Phòng chống Ma túy và tội phạm, đồn Biên phòng Tân Thành, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận vì đã có hành động dũng cảm cứu người trên biển.

Thư khen của Tổng Thư ký IMO là một trong 3 hạng mục khen thưởng thuộc Giải thưởng của IMO dành cho hành động đặc biệt dũng cảm trên biển. Đây là Giải thưởng hàng năm được IMO tổ chức nhằm mang lại sự công nhận quốc tế cho những người thực hiện các hành động dũng cảm đặc biệt, thể hiện sự quả cảm xuất sắc trong nỗ lực cứu người gặp nạn trên biển hoặc để ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại đối với môi trường đại dương trong tình huống bản thân có khả năng gặp rủi ro hy sinh hoặc thương tích.

Năm nay, tổng số 41 đề cử đã được đề xuất từ 17 quốc gia thành viên và 02 tổ chức tham vấn phi Chính phủ của IMO. Những cá nhân hoặc nhóm đề cử được đánh giá bởi Hội đồng Giám khảo chỉ định bởi IMO, nhóm họp ngày 27/6. Hội đồng Giám khảo năm nay bao gồm đại diện đến từ Phòng Vận tải biển quốc tế (ICS), Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải quốc tế (IMPA), Liên đoàn Các Hiệp hội Thuyền trưởng quốc tế (IFSMA), Liên minh Cứu nạn quốc tế (ISU), Liên đoàn Cứu nạn Hàng hải quốc tế (IMRF) và Liên đoàn Công nhân Vận tải quốc tế (ITF).

Năm 2022, Trung úy Nguyễn Văn Hoà là cá nhân duy nhất, đại diện cho Việt Nam, được Ban Thư ký IMO Việt Nam gửi hồ sơ tới IMO để cử trao tặng Giải thưởng IMO vì hành động đặc biệt dũng cảm trên biển năm 2022.

Cục Hàng hải Việt Nam trân trọng đăng toàn văn Thư khen của Tổng Thư ký IMO gửi Trung uý Nguyễn Văn Hoà.

Kính thưa Trung uý Hoà,

Liên quan đến đề cử của Việt Nam cho Giải thưởng IMO 2022 vì Hành động đặc biệt dũng cảm trên biển, tôi vui mừng thông báo tới ông về việc Hội đồng IMO quyết định trao tặng Thư khen để ghi nhận sự dũng cảm, không quản ngại sự sống bản thân, khi đang tuần tra dọc bờ biển ngày 25 tháng 9 năm 2021 để cứu sống một người dân bị dòng nước xiết cuốn trôi, mặc dù đã kiệt sức và đau dữ dội do chuột rút vì phải bơi quãng đường dài trong dòng nước chảy mạnh.

Cùng với việc chuyển lời chúc mừng từ Hội đồng IMO, nhân dịp này, cá nhân tôi cũng gửi lời chúc mừng cho nỗ lực to lớn đáng tự hào của ông. Nhờ có tinh thần quả cảm và sự quyết tâm của ông, một người dân đã được cứu sống khi gặp nạn hiểm nguy trên biển.

Trân trọng,

Kitack Lim

Tổng Thư ký

Trung uý Nguyễn Văn Hoà (Ảnh: Nguyễn Hoà Bình)

Trung uý Nguyễn Văn Hoà (người thứ hai từ phải sang) tại Hội nghị Ban Thư ký IMO Việt Nam mở rộng, tháng 6 năm 2022, Quảng Ninh